Thành thạo

LẬP TRÌNH WEBSITE CƠ BẢN

Khóa dạy kèm Lập trình Website tại Nha Trang cơ bản từ con số 0 đến tự tin làm một giao diện website hoàn chỉnh chỉ sau 60 ngày.

Đăng ký

Thành thạo

UI/UX DESIGN

Khóa học dạy kèm Thiết kế giao diện UI/UX website tại Nha Trang, tối ưu trải nghiệm người dùng từ cơ bản đến nâng cao.

Đăng ký

Thành thạo

SEO WEB LÊN TOP GOOGLE

Khóa dạy kèm SEO lên top Google tại Nha Trang với lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn "chinh phục" mọi thứ hạng tìm kiếm google bền vững và gia tăng doanh số bán hàng trên web.

Đăng ký

Thành thạo

LẬP TRÌNH WORDPRESS

Khóa dạy kèm Lập trình Worpress tại Nha Trang từ cơ bản đến nâng cao, tự tin sáng tạo một theme wordpress chuẩn SEO, chuẩn Responsive của mọi lĩnh vực ngành nghề

Đăng ký

UX là gì ? UI là gì ? Giải mã cặp anh em cùng cha khác mẹ

UI/UX là hai thuật ngữ luôn đi liền với nhau và dễ gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu. Chúng là cặp anh em dần trở nên phổ biến trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm và thiết kế. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn mông lung và băn khoăn về nghề này. Bài viết này Puta Academy sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất về UI UX và hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ này.

UI là gì?

UI (viết tắt của User Interface) được hiểu là giao diện người dùng. Nói một cách đơn giản nhất thì UI chính là những gì người dùng thấy và chạm khi truy cập vào một trang web hay ứng dụng. Bao gồm như bố cục sắp xếp như thế nào? Màu sắc, fonts chữ gì? Hình ảnh trên web có rõ nét và hấp dẫn hay không? …

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp của người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm đến với người tiêu dùng. Đơn giản hơn UI thể hiện được vai trò của nhà thiết kế để bất kỳ ai cũng có thể hiểu và sử dụng sản phẩm của họ.

UX là gì?

UX (viết tắt là User Experience) là phần trải nghiệm dành cho người dùng. Nếu như UI đề cập tới giao diện thì UX tập trung vào đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Không truy cập được vào giao diện website /app, nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm cũng không bán được. Những đánh giá của người dùng như: Website/App của bạn có thân thiện với người dùng không? Có dễ sử dụng không? Người dùng có dễ dàng tìm thấy thứ họ muốn trên trang web của bạn hay không?…

Mối liên quan giữa UI/UX

Với khái niệm như trên cho thấy UI/UX là một cặp anh em, không thể thiếu đi một trong hai yếu tố này khi thiết kế. Nếu bạn đang nghĩ rằng có thể bỏ qua yếu tố UI hay thiếu đi UX cũng không sao, thì đó là một sai lầm trong lĩnh vực thiết kế Website. Một trang web không chỉ mỗi giao diện đẹp là đủ, nếu không thể truy cập hoặc các thao tác sử dụng dành cho người dùng không được mượt mà, thân thiện sẽ dễ làm mất đi thiện cảm và có ấn tượng xấu với khách hàng.

Ví dụ: Một website có giao diện được thiết kế ấn tượng, màu sắc thu hút và bố cục bắt mắt người nhìn tuy nhiên nó lại khó khăn trong việc sử dụng, không đáp ứng đúng mục đích người dùng, hay ngược lại một sản phẩm website rất có ích, thân thiện và dễ sử dụng nhưng khoác lên mình một giao diện khó nhìn, màu sắc và bố cục rối mắt sẽ để lại ấn tượng không tốt. Rõ ràng chúng ta chẳng ai muốn dùng những sản phẩm như thế.

“Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ bị lầm nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như một khung tranh mà không về có vải hay giấy trên đó. Trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đàu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.” – Rahul Varshney, Co-creator of Foster.fm – UX và UI, cả hai thành phần đều có vai trò quan trọng trong viêc thành công của sản phẩm.

Tóm lại, nhiệm vụ chính của UI, UX là đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện dụng cho một website hoặc phần mềm. Vì vậy, UI và UX luôn đi song hành với nhau, trở thành một yếu tố đánh giá chính trên bất kỳ website, app nào đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu chí đánh giá thiết kế UI/UX chuẩn SEO

  1. Thông điệp truyền tải tốt

Trước khi thiết kế một Website/App thì việc đầu tiên cần làm là xác định mục đích tạo ra trang web, cũng như thông điệp muốn truyền tải là gì. Khi khách hàng truy cập vào webiste, chắc hẳn đọc và tìm hiểu các nội dung website là điều họ không bỏ lỡ.

Do đó, một thông điệp tốt thực sự rất quan trọng. Có được thông tin hữu ích và xây dựng định hướng thích hợp, kèm theo đó là kết hợp thiết kế UI/UX sẽ đảm bảo một Website chuẩn, nhất là đối với những trang web về ngành dịch vụ, cần truyền tải nội dung một cách hiệu quả để người dùng hiểu.

  1. Khả năng giúp điều hướng và có tính khả dụng

Đây vừa là một trong những yếu tố đánh giá tiêu chuẩn UI/UX, vừa là một yếu tố được đánh giá trực tiếp trong SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google. Vì thế các thanh điều hướng, thanh công cụ menu, … trên website đều được sắp xếp theo một bố cục hợp lý và khoa học. Điều hướng người dùng từ nội dung này qua nội dung khác.

Tính khả dụng trong thiết kế UI/UX sẽ giúp website của bạn tạo nên một giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng khi truy cập trang web.

  1. Tạo sự mạch lạc và rõ ràng

Sự mạch lạc và rõ ràng là một trong những yếu tố cần thiết để tạo nên website thân thiện với người dùng, đồng thời vẫn đảm bảo truyền tải hợp lý và hiệu quả nhất để đem tới hiệu quả sử dụng cao. Cung cấp trải nghiệm tốt nhất, kích thích nhu cầu thực tế của từng người dùng.

Khi thiết kế website UX-UI, ta cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

  • Khoảng cách, tỷ lệ giữa các phần trên tổng thể giao diện cần đảm bảo có sự cân đối.
  • Đáp ứng được tiêu chuẩn tỉ lệ theo quốc tế, giúp tạo nên website có giao diện hợp lý và bắt mắt.
  • Màu sắc, font chữ, cỡ chữ hay hình ảnh,… có sự hài hòa, được sắp xếp đảm bảo tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Puta Academy – Học thực chiến, việc thực tế về UI, UX và sự tương quan của UX/UI trong thiết kế website. Hy vọng sẽ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 định nghĩa này và ứng dụng chúng cho công việc thiết kế.